Ý nghĩa các loại biển báo giao thông đường bộ thông dụng nhất

Ý nghĩa các loại biển báo giao thông đường bộ thông dụng nhất

Các loại biển báo giao thông đường bộ được ban hành theo chuẩn quốc tế. Hiện nay, GPLX của Việt Nam đã có thể sử dụng được ở nước ngoài (Trừ một số nước có tay lái nghịch và một số nước khác). Khi tham gia giao thông, cần phải hiểu về ý nghĩa các biển báo giao thông vì chúng rất qua trọng. Ngoài người điều khiển giao thông, đèn tín hiệu. Thì các loại biển báo giao thông đường bộ giúp duy trì trật tự an toàn giao thông. Giúp xe và các phương tiện tham gia giao thông được lưu hành, đi lại một cách bình thường, tránh gây ra ùn tắc và hạn chế đáng kể các tai nạn giao thông.

Hiểu được ý nghĩa và phạm vi sử dụng của các loại biển báo giao thông thường gặp sẽ giúp chúng ta tham gia giao thông đúng cách, giảm thiểu tai nạn và có thể tránh được trường hợp bị phạt vì những lỗi không đáng có.

Hình ảnh các loại biển báo giao thông đường bộ thông dụng bạn cần biết

các loại biển báo giao thông phổ biến tại Việt Nam
Cần ghi nhớ đúng các loại biển báo khi tham gia giao thông

Các loại biển báo giao thông đường bộ ở Việt Nam có 4 loại cơ bản: biển cấm, biển báo nguy hiểm, biển hiệu lệnh, biển chỉ dẫn và một số các biển báo giao thông phụ khác.

Cùng Trung tâm Thành Đạt tìm hiẻu chi tiết hơn về ý nghĩa các loại biển báo dưới đây!

Biển báo cấm

Các loại biển báo cấm
Các loại biển báo cấm

 

Mô tả sơ qua về biển báo cấm, hầu hết đều có viền đỏ, nền trắng và trên nền có hình vẽ màu đen đặc trưng cho điều bị cấm hay hạn chế sự di chuyển của các phương tiện xe cơ giới, xe thô sơ hoặc người đi bộ.

Biển báo cấm để thể hiện các điều bị cấm khi tham gia giao thông. Người tham gia giao thhoong phải chấp hành đúng theo những điều cấm mà biển đã báo.

Nhóm biển báo câm này gồm có 39 biển, được đánh số thứ tự từ số 101 đến số 139.

Hầu hết các các loại biển báo giao thông cấm đều có viền đỏ, nền màu trắng, trên nền có hình vẽ màu đen đặc trưng cho điều cấm hoặc hạn chế sự đi lại của các phương tiện cơ giới, thô sơ và người đi bộ.

Biển báo cấm thường có hiệu lực trên tất cả các làn đường hoặc chỉ có giá trị trên một số làn đường một chiều xe chạy. Các làn đường sẽ được đánh dâu riêng biệt bằng vạch dọc liền trên mặt đường, phần xe chạy. Nếu biển báo cấm có hiệu lực chỉ hạn chế trên một hoặc một số làn đường. Thì nhất định phải theo biển báo và một biển phụ co số 504 đặt ngay bên dưới.

Biển báo nguy hiểm

Biển báo nguy hiểm
Biển báo nguy hiểm

Mô tả sơ qua về biển báo nguy hiểm, là biển có dạng hình tam giác dều, có viên đỏ, nền vàng, trên có hình vẽ màu đen mô tả sự việc đang được cảnh báo. Biển báo nguy hiểm nhằm giúp người tham gia giao thông biết trước các nguy hiểm trên đường để có biện pháp phòng tránh và xử trí.

Nhóm biển báo nguy hiểm này gồm có 47 biển, được đánh số thứ tự từ số 201 đến số 247.

 Biển hiệu lệnh

Biển hiệu lệnh khi tham gia giao thông
Biển hiệu lệnh

Mô tả sơ qua về các loại biển báo giao thông hiệu lệnh, là biển có dạng hình tròn, nền xanh và hình vẽ màu trắng. Biển báo hiệu lệnh đưa ra những hiệu lệnh mà người tham gia giao thông bắt buộc phải thực hiện. Như: phải đi thằng, vòng sang phải hoặc chạy nhanh hơn tốc độ tối thiểu,…

Nhóm biển báo hiệu lệnh này gồm có 10 biển. Được đánh số thứ tự từ số 301 đến số 310.

 Biển chỉ dẫn

Biển báo giao thông chỉ dẫn
Biển chỉ dẫn

Mô tả sơ qua về biển chỉ dẫn, là biển có dạng hình vuông hoặc hình chữ nhật, có nền xanh và hình vẽ màu trắng. Biển chỉ dẫn giúp người tham gia giao thông biết được hướng đi. Các điều cần thiết hoặc có ích cho người tham gia giao thông. Đồng thời, biển chỉ dẫn còn có tác dụng giúp cho việc điều khiển và hướng dẫn giao thông. Trở nên dễ dàng và thuận lợi hơn, đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông. Để hiểu rõ hơn về nhóm biển báo này. Bạn đọc nên tìm hiểu chi tiết hơn về các Biển báo chỉ dẫn để tham gia giao thông an toàn hơn.

Nhóm các loại biển báo giao thông chỉ dẫn này gồm có 48 biển, được đánh số thứ tự từ 401 đến số 448.

Biển báo phụ

các loại biển báo giao thông phụ khác

Mô tả sơ qua về biển báo phụ, là biển có dạng hình vuông hoặc hình chữ nhật, có viền đen, nền trắng, hình vẽ màu đen và thường nằm dưới các biển báo chính. Biển báo phụ thường được  đặt kèm những biển báo nguy hiểm, biển báo cấm, biển báo hiệu lệnh hoặc biên chỉ dẫn. Nhằm giải thích hoặc bổ sung rõ hơn về các biển báo chính ở trên.

Nhóm biển phụ này gồm có 10 biển, được đánh số thứ tự từ 501 đến số 510.

Vạch kẻ đường

Biển báo có vạch kẻ đường
Biển báo có vạch kẻ đường

Các loại biển báo giao thông vạch kẻ đường cũng được xem như là một dạng biển báo. Vạch kẻ đường là biển báo giao thông thông dụng chúng ta thường thấy nhất. Vạch kẻ đường có tác dụng hướng dẫn, điều khiển giao thông trên đường. Vạch kẻ đường có thể được sử dụng độc lập, sử dụng cùng đèn tín hiệu giao thông. Hoặc cũng có thể kết hợp với các biển báo giao thông đường bộ khác. Trường hợp khi tham gia giao thông có cả vạch kẻ đường và đèn tín hiệu hoặc biển bao giao thông. Người điều khiển phương tiện cầntuaan thủ theo biển báo hiệu giao thông đường bộ.

Nhóm vạch kẻ đường này gồm có 2 loại: vạch kẻ nằm ngang và vạch nằm đứng.

Biển báo hiệu trên đường cao tốc

Biển báo trên đường cao tốc
Biển báo trên đường cao tốc

Như đã biết, trong giao thông đường bộ, đường cao tốc là đường chỉ sử dụng cho xe cơ giới chạy với tốc độ cao, có sử dụng dải phân cách chia đường thành 2 phần cho xe chạy theo 2 chiều ngược nhau, riêng biệt và không giao cắt cùng mức với những đường khác.

Khi điều khiển phương tiện trên đường cao tốc, bạn sẽ bắt gặp nhiều hệ thống biển báo có nhiều điểm khác so với các loại biển báo giao thông đường bộ thông thường .

Nếu bạn đọc có nhu cầu tìm hiểu và cần tư vấn về khóa học, hãy liên hệ với chúng tôi:

🔗 ĐĂNG KÝ TƯ VẤN TRẢ GÓP LÃI SUẤT 0% HỌC PHÍ: https://forms.gle/rY9KCRyoLxU8n3C19

🔹 THI THỬ LÝ THUYẾT MIỄN PHÍ TẠI: https://trungtamthanhdat.vn/thi-thu-lai-xe-hang-c/

—————————————————————–

TRUNG TÂM DẠY NGHỀ THÀNH ĐẠT

☎️ Liên hệ ĐĂNG KÍ HỌC THI LÁI XE Ô TÔ: 076 5656565 (Mr.Tín)

▼ Facebook: https://www.facebook.com/trungtamdaynghethanhdat/

🔗 Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCfpeVtgQkhWkx3Z0JQM-vIw

📧 Gmail: dtnthanhdat@gmail.com

📝 VĂN PHÒNG: 16 Dương Đình Nghệ, Phường 8, Quận 11, TP.HCM

🚗 TRUNG TÂM ĐÀO TẠO: 1171 Nguyễn Văn Tạo, Xã Hiệp Phước, Huyện Nhà Bè, TP.HCM

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *