Giải đáp ý nghĩa các loại biển báo giao thông thông dụng nhất

Các loại biển báo giao thông như thế nào?

Theo một số đánh giá mới nhất, Việt Nam được xem là một trong những quốc gia có hệ thống giao thông phức tạp nhất. Chính vì vậy, Bộ giao thông vận tải đã đưa ra hệ thống các loại biển báo giao thông đường bộ giúp người dân có thể lưu thông trên đường một cách dễ dàng hơn. Tuy nhiên không phải ai cũng nắm được ý nghĩa của chúng. Việc hiểu được tường tận ý nghĩa của các loại biển báo sẽ giúp bạn có được sự tự tin khi tham gia giao thông và mang đến sự an toàn không chỉ cho bản thân mà cả những người đi đường. Ngoài ra, nêu học các loại biển báo giao thông thông dụng là nội dung thi bắt buộc trong kỳ thi sát hạch bằng lái xe bắt buộc đối với xe máy và ô tô. Ngoài ra bạn cần phải hiểu rất rõ đặc điểm các loại biển báo giao thông.

Theo quy chuẩn 41, hệ thống biển báo giao thông tại Việt Nam hiện đang được phân loại thành 5 nhóm với khoảng 200 biển báo. Các loại biển báo này đều được đánh số cụ thể. Hãy cùng trung tâm lái xe Thành Đạt phân tích tất cả các loại biển báo giao thông và ý nghĩa của chúng trong bài viết sau đây.

1. Biển báo cấm

Các loại biển báo giao thông mang ý nghĩa cấm
Các loại biển báo giao thông nhận diện bằng cách nào?

Một trong các loại biển báo giao thông thường gặp dễ nhận diện nhất chính là biển báo cấm. Chúng thường có hình tròn và tông màu rất nổi bật. Thường là đỏ trắng hoặc đỏ đen. Ý nghĩa lớn nhất của loại biển báo này đó chính là thể hiện điều cấm hoặc hạn chế đi lại của các phương tiện giao thông và người đi bộ.

Về thiết kế, đường kính của biển báo cấm thường rơi vào 70 cm, viền 10 cm, phần vạch đỏ thường có kích cỡ khoảng 5cm. Mọi phương tiện khi lưu thông trên đường đều phải tuân thủ loại biển báo này. Nếu làm trái thì sẽ bị xử phạt theo quy định của Bộ giao thông vận tải. 

Biển báo cấm thường có hiệu lực trên toàn bộ làn đường hay một chiều xe chạy. Đối với các biển báo cấm thường được ký hiệu đánh số từ 101 – 140 theo quy chuẩn số 41 gồm 39 kiểu. 

Lưu ý, biển cấm số 122 hình bát giác có nghĩa “dừng lại”.

Biển cấm từ P101 -> P105

Biển P101: mang ý nghĩa báo hiệu đường cấm tất cả mọi phương tiện không được lưu thông trên loại đường này. Chỉ trừ trường hợp xe ưu tiên theo quy định của Bộ giao thông vận tải. 

Biển P102: với ý nghĩa cấm đi ngược chiều báo hiệu đường cấm tất cả các loại xe (cả cơ giới và thô sơ) đi vào. Chỉ trừ trường hợp xe ưu tiên theo quy định của bộ giao thông vận tải.

Biển P103a: Đây là nhóm biển cấm ô tô (bao gồm tất cả các xe cơ giới kể cả mô tô 3 bánh có thùng đi qua). Loại trừ xe mô tô hai bánh, xe gắn máy và xe ưu tiên theo quy định của bộ giao thông vận tải. 

Biển P103b: Đây là loại biển cấm ô tô rẽ phải (bao gồm tất cả các xe cơ giới kể cả mô tô 3 bánh có thùng). Chỉ loại trừ mô tô 2 bánh, xe gắn máy và các xe được ưu tiên theo quy định. 

Biển P103c: Biển cấm ô tô rẽ trái – báo đường cấm các loại xe cơ giới kể cả mô tô 3 bánh có thùng rẽ trái> Ngoại trừ mô tô 2 bánh, xe gắn máy và các xe được ưu tiên theo quy đinh.

Biển P104: Biển cấm xe ô tô với ý nghĩa cấm tất cả các loại xe mô tô. Ngoại trừ những xe ưu tiên theo quy định của Bộ giao thông vận tải.

Biển P105: Đây là nhóm biển báo cấm tất cả các loại xe cơ giới và moto đi qua. Ngoại trừ xe gắn máy và các xe được ưu tiên theo quy định.

Biển cấm từ P106 -> P110

Biển P106a: Loại biển báo có ý nghĩa cấm ô tô tải – báo đường cấm các loại ô tô chở hàng với trọng tải lớn hơn 1,5 tấn. Ngoại trừ các xe được ưu tiên theo quy định. Biển có hiệu lực cấm với tất cả các máy kéo và các xe máy chuyên dùng. 

Biển 106b: Cấm ô tô tải có trọng lượng vượt quá quy định. Với hình dạng giống biển báo cấm ô tô tải. Nhưng điểm khác biệt nằm ở việc loại biển báo này quy định rõ trọng lượng giới hạn của xe. Ví dụ: 2,5T, 5T,…

Biển P107: Thông tin về việc cấm ô tô chở khách và các loại ô tô tải. Kể cả các loại máy kéo và xe máy thi công chuyên dùng đi qua. Ngoại trừ các xe được ưu tiên. 

Biển P108: Cấm các loại xe cơ giới kéo  theo rơ moóc. Dù là kéo theo xe gì cũng không được lưu thông. Trừ trường hợp đó là xe ưu tiên được gắn biển:”Cấm xe ô tô, máy kéo rơ-mooc” 

Biển P109: Mang ý nghĩa cấm tất cả các loại máy kéo bánh hơi và bánh xích đi qua. 

Biển P110a: Để để báo hiệu đường cấm xe đạp đi qua.

Biển P110b: Biển báo giao thông để báo đường cấm xe đạp thồ đi qua. Biển này không cấm người dắt loại xe này.

Biển cấm từ P111 -> P115

Biển P111a: Biển báo giao thông để báo đường cấm xe gắn máy đi qua. Biển không có giá trị đối với xe đạp.

Biển P111b: Báo đường cấm xe ba bánh loại có động cơ như xe lam, xích lô máy,…

Biển P111c: Báo đường cấm xe ba bánh loại có động cơ như xe lam, xích lô máy… Để báo đường cấm xe ba bánh loại có động cơ như xe lam, xích lô máy, xe lôi máy…

Biển P111d: Báo đường cấm xe ba bánh loại không có động cơ như xích lô, xe đạp…

Biển P112: Là biển báo đường cấm người đi bộ qua lại trên tuyến đường đó để đảm bảo an toàn.

Biển P113: là biển báo hiệu đường cấm xe thô sơ, chuyển động do người kéo, đẩy đi qua. Trừ trường hợp phải đặt biển số P.113 “Cấm xe người kéo, đẩy”.

Biển P114: Biển báo giao thông để báo đường cấm súc vật vận tải hàng hóa hoặc hành khách. Bất kể kéo xe hay chở trên lưng đi qua.

Biển P115: Để báo đường cấm các loại xe (cơ giới và thô sơ). Kể cả các xe được ưu tiên theo luật lệ của nhà nước. Có trọng lượng toàn bộ (cả xe và hàng) vượt quá trị số ghi trên biển đi qua.

Biển cấm từ P116 -> P120

Biển P116 : Để báo đường cấm các loại xe (cơ giới và thô sơ). Kể cả các xe được ưu tiên theo luật lệ của nhà nước. Có trọng lượng toàn bộ (cả xe và hàng) phân bổ trên một trục bất kỳ của xe vượt quá trị số ghi trên biển đi qua.

Biển P117 : Cấm các xe (cơ giới và thô sơ) kể cả các xe được ưu tiên theo luật lệ nhà nước quy định. Có chiều cao (tính đến điểm cao nhất kể cả xe và hàng hóa) vượt quá trị số ghi trên biển không được đi qua.

Biển P118 – Hạn chế chiều ngang: Cấm các xe (cơ giới và thô sơ) kể cả các xe ược ưu tiên theo luật lệ nhà nước quy định có chiều ngang (kể cả xe và hàng hóa) vượt quá trị số ghi trên biển không được đi qua.

Biển P119: Để báo đường cấm các loại xe (cơ giới và thô sơ). Kể cả các xe được ưu tiên theo luật lệ nhà nước. Có độ dài toàn bộ kể cả xe và hàng lớn hơn trị số ghi trên biển đi qua.

Biển P120 :”Hạn chế chiều dài ôtô, máy kéo kéo moóc hoặc sơ mi rơ moóc”. Báo đường cấm các loại xe (cơ giới và thô sơ) kéo theo moóc. Kể cả ôtô sơ-mi rơ-moóc và các loại xe được ưu tiên kéo moóc theo luật lệ nhà nước. Kể cả xe, moóc và hàng lớn hơn trị số ghi trên biển đi qua.

Biển cấm từ P121 – P125

Biển P121: “Cự ly tối thiểu giữa hai xe”, báo xe ôtô phải đi cách nhau một khoảng tối thiểu. Số ghi trên biển giá trị được tính bằng mét.

Biển P122 : Buộc các loại xe cơ giới, thô sơ kể cả xe ưu tiên theo quy định dừng lại trước biển, vạch ngang đường. Và chỉ được phép đi khi thấy các tín hiệu (do người điều khiển giao thông hoặc đèn cờ) cho phép đi. Trong trường hợp trên đường không đặt tín hiệu đèn cờ, không có người điều khiển giao thông hoặc các tín hiệu đèn không bật sáng. Thì người lái xe chỉ được phép đi khi trên đường không còn nguy cơ mất an toàn giao thông.

Biển P123a: ”Cấm rẽ trái”, cấm các loại xe rẽ sang phía trái ở những vị trí đường giao nhau. Ngoại trừ các xe được ưu tiên theo quy định. Biển này không có giá trị cấm quay đầu xe.

Biển P123b: “Cấm rẽ phải”, cấm các loại xe rẽ sang phía phải ở những vị trí đường giao nhau. Ngoại trừ các xe được ưu tiên theo quy định. Biển này không có giá trị cấm quay đầu xe.

Biển P124a: “Cấm quay xe”, báo cấm các loại xe cơ giới và thô sơ quay đầu (theo kiểu chữ U). Trừ các xe được ưu tiên theo quy định. Biển này không cấm rẽ trái.

Biển P124b : “Cấm ô tô quay đầu xe”, báo cấm xe ô tô và mô tô 3 bánh quay đầu (theo kiểu chữ U). Trừ các xe được ưu tiên theo quy định. Biển này không cấm rẽ trái.

Biển P125 : “Cấm vượt”, báo cấm các loại xe cơ giới vượt nhau kể cả xe được ưu tiên theo quy định.

Biển cấm từ P126 -> P130

Biển P126: “Cấm ô tô  tải vượt”, báo cấm các loại ôtô tải vượt xe cơ giới khác. Biển có hiệu lực cấm tất cả các loại ô tô tải có trọng lượng lớn nhất cho phép (bao gồm trọng lượng xe và hàng) trên 3,5 Tấn . Kể cả các xe được ưu tiên theo quy định vượt xe cơ giới khác.

Biển P127: “Tốc độ tối đa cho phép”, báo tốc độ tối đa cho phép các xe cơ giới chạy, trừ các xe được ưu tiên theo quy định.

Biển P128: “Cấm sử dụng còi”, báo cấm các loại xe cơ giới sử dụng còi

Biển P129: “Kiểm tra”, báo nơi đặt trạm kiểm tra; các loại phương tiện vận tải qua đó phải dừng lại để làm thủ tục kiểm soát theo quy định.

Biển P130: “Cấm dừng xe và đỗ xe”, báo nơi cấm dừng xe và đỗ xe. Biển có hiệu lực cấm các loại xe cơ giới dừng và đỗ ở phía đường có đặt biển. Trừ các xe được ưu tiên theo quy định.

Biển cấm từ P131 – P140

Biển P131a: “Cấm đỗ xe”, báo nơi cấm đỗ xe trừ các xe được ưu tiên theo quy định.

Biển P131b: “Cấm đỗ xe”, báo nơi cấm đỗ xe cơ giới vào những ngày lẻ.

Biển P131c: “Cấm đỗ xe”, báo nơi cấm đỗ xe cơ giới vào những ngày chẵn .

Biển P132: “Nhường đường cho xe cơ giới đi ngược chiều qua đường hẹp”, báo các loại xe (cơ giới và thô sơ) kể cả các xe được ưu tiên. Phải nhường đường cho các loại xe cơ giới đang đi theo hướng ngược lại. Khi qua các đoạn đường hẹp hoặc cầu hẹp.

Biển P133: “Hết cấm vượt”, báo hết đoạn đường cấm vượt.

Biển P134: “Hết hạn chế tốc độ tối đa”, báo hết đoạn đường hạn chế tốc độ tối đa.

Biển P135: “Hết tất cả các lệnh cấm”, báo hết đoạn đường mà nhiều biển báo cấm cùng hết hiệu lực.

Biển P136: “Cấm đi thẳng”, cấm tất cả các loại xe đi thẳng trên đoạn đường phía trước.

Biển P137: Cấm tất cả các lại xe rẽ trái hay rẽ phải trên các ngả đường phía trước.

Biển P138: Biểu thị đường qua nút giao cấm tất cả các loại xe đi thẳng và rẽ trái.

Biển P139: Biểu thị đường qua nút giao cấm tất cả các loại xe đi thẳng và rẽ phải.

Biển P140: “Cấm xe công nông”, để báo đường cấm công nông.

2. Biển báo nguy hiểm

Khác với biển báo cấm, biển báo nguy hiểm thường có hình dáng tam giác đều, viền đỏ, nền vàng. Và nội dung bằng hình vẽ màu đen. Biển báo nguy hiểm mang tính chất cảnh báo giúp đề phòng các tình huống rủi ro. Chúng giúp nhận biết được nguy hiểm sắp xảy ra ở chặng đường phía trước. Người lưu thông trên đường nếu thấy biển báo này thì cần giảm tốc độ, lái xe cẩn thận hơn. 

Các loại biển báo giao thông thông báo nguy hiểm
Các loại biển báo giao thông như thế nào

Theo quy định của Bộ giao thông vận tải, tất các các biển báo nguy hiểm thường có 46 kiểu được đánh số từ 201 – 234. Vì tính chất cảnh báo, loại biển báo này không bắt buộc người tham gia giao thông phải tuân thủ. Nhưng bạn nên lưu ý để có những điều chỉnh phù hợp khi đi đường và cẩn thận hơn khi gặp. 

3. Biển hiệu lệnh

Các loại biển hiệu lệnh rất dễ nhận diện với tông nền màu xanh, có dạng hình tròn. Bên trong các hình vẽ hiệu lệnh có màu trắng. Chúng chỉ gói gọn trong 10 kiểu được đánh số từ 301 – 310. Chúng có ý nghĩa hướng dẫn người đi đường làm theo những hiệu lệnh có trong biển. 

Một số biển hiệu lệnh mà bạn hay gặp phải nhất có thể kể đến như xe được đi thẳng, rẽ trái,… Chúng có tác dụng tương tự như biển báo cấm, là hiệu lệnh yêu cầu mọi người tham gia giao thông đều phải làm theo cho dù bạn đang điều khiển phương tiện nào, xe máy, ô tô,… Tương tự với các loại biển báo giao thông đường thủy.

 

Các loại biển báo giao thông như thế nào?
Hình ảnh các loại biển báo giao thông

4. Biển chỉ dẫn 

Trong các loại biển báo giao thông đường bộ, loại biển này thường được thiết kế theo hình vuông hoặc chữ nhật. Chúng thường có nền xanh da trời và hình vẽ bên trong màu trắng. Khi gặp biển báo này, bạn có thể hiểu đơn giản chúng có tác dụng chỉ dẫn hướng hoặc thông báo những thông tin cần thiết để người điều khiển phương tiện dễ dàng lưu thông trên đường hơn. 

5. Biển báo phụ

Loại biển này được cấu tạo bởi nhiều loại biển báo khác nhau (biển báo cấm, biển chỉ dẫn, biển báo hiệu lệnh). So với các loại biển báo hiệu giao thông đường bộ, loại biển này có ý nghĩa mang tới thông tin cho người điều khiển xe, và bổ trợ ý nghĩa cho biển báo chính. Chúng thường có hình dạng vuông hoặc chữ nhần với phần nền màu trắng và hình vẽ màu đen. Loại biển báo này có 9 kiểu và được đánh số từ 501 cho tới 509.  

6. Vạch kẻ đường

Ít ai biết rằng, vạch kẻ đường cũng được tính là một loại biển báo. Do đó ngoài những biển báo mà bạn quan sát thấy trên đường đừng quên chú ý tới các vạch kẻ đường nhé. Chúng có tác dụng hướng dẫn người tham gia giao thông di chuyển đúng luồng và làn đường. Đảm bảo sự an toàn cho bản thân và những người xung quanh. 

Thông thường, vạch kẻ được được phân thành 2 nhóm chính đó là: Loại đứng và loại nằm ngang. Chúng thường có màu trắng hoặc vàng rất dễ để nhận biết. 

Xem thêm: Thông tin về kỳ thi sát hạch lái xe TẠI ĐÂY

Trên đây là thông kê các loại biển báo giao thông và ý nghĩa của chúng. Chúc bạn lái xe an toàn và đúng luật.

One thought on “Giải đáp ý nghĩa các loại biển báo giao thông thông dụng nhất

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *