Nên học bằng lái xe ô tô B2 hay bằng lái xe tải hạng C?

Nên học bằng lái xe ô tô B2 hay bằng lái xe tải hạng C?

Nên học bằng lái xe B2 hay C? Đây là câu hỏi được rất nhiều quan tâm đến. Vì mức độ đưa ra sự lựa chọn học lái xe bằng B2 hay C sẽ ảnh hưởng khá nhiều đến lợi ích của học viên.

Nên học bằng B2 hay C? Đây là câu hỏi của khá nhiều người quan tâm đến. Khi nhu cầu nhân sự về kinh doanh vận tải tăng cao, việc đòi hỏi về điều kiện pháp kỹ và chuyên môn tay lái tăng cao. Người tham gia hành nghề lái phải bắt buộc có những GPLX chuyên dụng cao.

Do đó, việc chọn lựa bằng lái xe ô tô phù hợp là vấn đề nan giải. Việc đặt lên bàn cân giữa bằng lái xe hạng B2 và hạng C là điều hiển nhiên. Sau đây hãy cùng trungtamthanhdat.vn phân tích để giúp bạn có được sự lựa chọn tốt nhất trước khi quyết định nên học bằng lái xe B2 hay C tốt hơn.

Bằng lái xe ô tô B2 và bằng lái xe tải hạng C nên học bằng nào?

nên học bằng lái xe B2 hay C? bằng nào có lợi hơn?

Giữa bằng B và bằng C nên học bằng nào? Đây là câu hỏi được đa số các bạn học viên đến đăng ký tại trung tâm quan tâm. Vì việc lựa chọn học bằng B hoặc bằng C liên quan khá nhiều đến lợi ích sau khi nhận bằng của học viên.

Hiện nay, nhu cầu về nhân sự trong ngành kinh doanh vận tải tăng cao, đòi hỏi nhiều về các điều kiện pháp lý và kỹ năng chuyên môn cao. Người lao động bắt buộc phảo có các loại GPLX chuyên dụng, để đáp ứng nhu cầu công việc. Từ đó, cần cân nhắc kỹ để lựa chọn học bằng lái xe phù hợp với yêu cầu công việc cũng là một vấn đề nan giải của nhiều người. \

Việc phân vân giữa bằng B2 và bằng C là điều hết sức bình thường. Sau đây, mời bạn đọc cùng Trung tâm Thành Đạt phân tích 2 loại bằng này, để giúp bạn đưa ra được quyết định tốt hơn giữa việc lựa chọn nên học bằng lái xe B2 hay C.

Bằng lái xe ô tô hạng B2 là gì?

 Một số thông tin chi tiết về bằng lái xe ô tô hạng B2:

 •         Hiện nay, bằng lái xe ô tô hạng B2 là bằng lái phổ biến nhất, được mọi người ưu tiên sử dụng.
 •         Đối với bằng lái xe ô tô hạng B2, cho phép người sử dụng điều khiển xe ô tô dưới 9 chỗ và các loại xe ô tô tải có trọng lượng dưới 3,5 tấn.
 •         Bằng lái xe ô tô hạng B2 được sử dụng cho cả xe ô tô số sàn và số tự động.

Trước khi đăng ký học bằng lái xe ô tô, bạn đọc cần tìm hiểu kỹ các thông tin liên quan đến quá trình đăng ký, làm thủ tục và thi. Việc tìm

hiểu kỹ về các thông tin này giúp quá trình đăng ký trở nên dễ dàng hơn.

XEM THÊM: Đề thi thử bằng lái B2 online

Bằng lái xe ô tô hạng C là gì?

 Tuy bằng lái xe ô tô hạng C có độ phổ biến cao trong ngành GTVT, nhưng để xét về độ ưa chuộng thì vẫn kém hơn bằng lái B2.

Bằng lái xe ô tô hạng C, điều khiển được những loại xe nào?

 • Bằng lái xe ô tô hạng C cho phép người sử dụng điều khiển xe ô tô chở người dưới 9 chỗ và các loại xe tải có trọng lượng lớn hơn 3,5 tấn.
 • Giống như bằng lái xe ô tô hạng B2, bằng C cũng cho phép người sử dụng điều kiển được các loại xe được quy định trong bằng lái xe hạng B2.

Nên học bằng lái xe B2 hay C?

 Để đưa ra một lựa chọn hợp lý, bạn đọc nên xét về các nhu cầu sử dụng bằng lái của mình và đưa ra quyết định.

Tìm hiểu bằng so sánh dưới đây, để trả lời cho câu hỏi “Nên học bằng lái xe B2 hay C?” cùng Trung tâm Thành Đạt theo dõi phần so sánh dưới đây nhé!

Bằng lái xe ô tô hạng B2:

 • Thời gian học lấy bằng nhanh, thời hạn bằng dài, đáp ứng được nhu cầu lái xe đi lại cơ bản, không lái xe ô tô tải kinh doanh.
 • Bằng lái xe ô tô hang B2 số tự động ít phổ biến hơn, chỉ phù hợp với những bạn chỉ lái xe gia đình, ít khi chạy xe của người khác. Bởi vì, bằng lái xe số tự động, không thể điều khiển xe số sàn.

Ưu điểm của bằng lái xe B2:

 • Bằng lái ô tô hạng B2 dễ học, do xe số tự động sẽ dễ lái hơn xe số sàn.
 • Bằng lái hạng B2 còn cho phép người lái được phép hành nghề lái xe.  

 Nhược điểm của bằng lái xe B2:

 • Về thời gian sử dụng, bắng lái hạng B2 chỉ có thời hạn 10 năm. Do đó, các bạn phải làm thủ tục gia hạn bằng lái, nếu quá hạn thì có thể bạn sẽ phải thi lại.
 • Hiện nay, trên thị trường có nhiều mẫu xe mới như:Honda City, Mazda CX5, CRV, Mazda 3, Camry 2017… đều chỉ có phiên bản số tự động cho người sử dụng.

Bằng lái xe ô tô hạng C 

 • Bằng lái xe ô tô hạng C, phù hợp vớinhững người có nhu cầu lái các xe tải hạng nặng, lái xe phục vụ mục đích kinh doanh.
 • Bằng lái xe hạng C cho phép người điều khiển điều khiển nhiều loại xe hơn và phù hợp để chạy các dịch vụ kinh doanh vận tải.

Những khác nhau giữa điều kiện đăng ký học – thi bằng B2 và C

 Để đưa ra quyết định Nên học bằng lái xe B2 hay C, bạn cần biết được điều kiện đăng ký học giữa 2 bằng này có gì khác nhau.

Đối với bằng lái xe ô tô hạng C, do có thể điều khiển nhiều loại phương tiện hơn, nên việc xét tuyển về điều kiện đăng ký, chương trình giảng dạy và các yêu cầu về thi sát hạch sẽ khắt khe hơn sovới bằng lái B2.

 • Bằng B2 yêu cầu: học viên phải trên 18 tuổi, đảm bảo tốt về sức khỏe, có giấy chứng nhận sứ khỏe theo đóng quy định mới có thể tham gia học và thi bằng lái B2.
 • Bằng C yêu cầu: học viên phải trên 21 tuổi, đảm bảo sức khỏe tốt, có giấy khám sức khỏe theo đúng quy định của Bộ GTVT. Hồ sơ để đăng ký học GPLX hạng C phải từ bệnh viện đa khoa trở lên.

Thời hạn sử dụng của bằng lái hạng B2 và hạng C

Theo như quy định từ Sở GTVT, bằng lái xe ô tô có thời hạn trong vòng 10 năm, sau đó người sử dụng phải tiến hành gia hạn. Bằng lái hạng C có thời hạn ngắn hơn, chỉ trong vòng 5 năm. Đây là một trong những yêu tố qua trọng, bạn đọc nên cân nhắc trước khi quyết định.

Như vậy, kho sắp hết thời hạn và có nhu cầu sử dụng hoặc nâng dấu. Thì người sử dụng phảo tiến hành các thủ tục đăng ký. Để được ơ quan nhà nước cấp GPLX mới.

Tóm lại, nếu bạn đọc đang phân vân không biết nên Nên học bằng lái xe B2 hay C có lợi hơn thi bạn cần phải lưu ý các vấn đề dưới đây, để đưa ra được quyết định phù hợp nhất:

 •   Đầu tiên, xác định loại phương tiện mình đang sở hữu hoặc dự định sở hữu loại phương tiện nào?
 •   Thời gian hiện tại, có sắp xếp đáp ứng được thời gian theo học và thi GPLZ hay không.
 •  Khả năng về tài chính để chi trả học phí.
 • Mục đích sử dụng của bằng lái. Tự điều khiển xe cá nhân hay sẽ hành nghề lái xe.

Nếu bạn đọc có nhu cầu tìm hiểu và cần tư vấn về khóa học, hãy liên hệ với chúng tôi:

🔗 ĐĂNG KÝ TƯ VẤN TRẢ GÓP LÃI SUẤT 0% HỌC PHÍ: https://forms.gle/rY9KCRyoLxU8n3C19

🔹 THI THỬ LÝ THUYẾT MIỄN PHÍ TẠI: https://trungtamthanhdat.vn/thi-thu-lai-xe-hang-c/

—————————————————————–

TRUNG TÂM DẠY NGHỀ THÀNH ĐẠT

☎️ Liên hệ ĐĂNG KÍ HỌC THI LÁI XE Ô TÔ: 076 5656565 (Mr.Tín)

▼ Facebook: https://www.facebook.com/trungtamdaynghethanhdat/

🔗 Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCfpeVtgQkhWkx3Z0JQM-vIw

📧 Gmail: dtnthanhdat@gmail.com

📝 VĂN PHÒNG: 16 Dương Đình Nghệ, Phường 8, Quận 11, TP.HCM

🚗 TRUNG TÂM ĐÀO TẠO: 1171 Nguyễn Văn Tạo, Xã Hiệp Phước, Huyện Nhà Bè, TP.HCM

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *