Nên học bằng lái xe ô tô B2 hay C

Nên học bằng lái xe ô tô B2 hay C

Nên học bằng lái xe B2 hay C đây là câu hỏi được khá nhiều học viên bâng khuâng. Vậy để trả lời câu hỏi này trước hết  Trung Tâm Thành Đạt sẽ giúp các bạn phân biệt  các loại bằng lái xe ô tô hiện hành theo luật giao thông đường bộ Việt Nam.

 • Bằng B2 dành cho những học viên muốn học lái xe ô tô dưới 09 chỗ, ô tô tải dưới 3500kg. Đào tạo cơ bản tới nâng cao, chương trình học bài bản, thời gian học linh động.
 • Bằng C theo quy định Bằng lái xe ô tô hạng C dành cho những học viên có nhu cầu học lái xe tải.
  Bằng lái xe tải hạng C theo quy định được phép điều khiển xe ô tô tải các loại tải trọng, ô tô du lịch dưới 9 chỗ. Dùng cho mục đích cá nhân và kinh doanh. 

=> Vậy khác biệt giữa bằng B2 và bằng C nằm ở tải trọng của xe. Trong khi bằng lái xe B2 chỉ được lái xe có tải trọng <3500kg, bằng C có thể được quyền điều khiển xe có tải trọng >3500kg.

P.S: Sẽ có câu hỏi tại sao bằng B1 ít được phổ biến. Bằng lái xe B1 và B2 khác nhau như thế nào? Câu trả lời là bằng lái xe B1 chỉ được lái xe ô tô không kinh doanh vận tải.  Có thời hạn chỉ 5 năm (nghĩa là không thể lái xe taxi hay grab, uber). Còn bằng lái xe B2 lái được xe kinh doanh vận tải, và có thời hạn 10 năm. Chi phí chênh lệch để học hai loại bằng là không đáng kể.

Điều kiện để học bằng lái xe hạng B2 và C có gì khác?

 • Học viên phải đủ 21 tuổi trở lên ( bằng C), 18 tuổi trở lên (bằng B2)
 • Đủ sức khoẻ lái xe hạng C theo luật qui định (không bị teo cơ, bị thừa hoặc thiếu ngón tay…).

Bằng lái xe hạng B2 có thời hạn 10 năm, trong khi đó 5 năm là thời hạn tối đa của bằng lái xe hạng C.

Đến đây là bạn đã có thể hình dung sự khác nhau giữa các loại bằng lái và có thể lựa chọn cho mình một khóa học lái xe ô tô phù hợp. Sau đây là những điểm khác biệt cơ bản giữa các loại bằng lái xe để bạn có thể có sự lựa chọn đúng đắn:

Phân biệt bằng B2 và C bằng lái xe số tự động và số sàn

nên học bằng lái xe B2 hay C

Do vậy, tùy theo nhu cầu cụ thể, bạn có thể lựa chọn cho mình một khóa học lái xe phù hợp. Tổng kết lại cho câu hỏi nên học bằng lái xe B2 hay C như sau:

 • Bằng lái xe ô tô hạng B2 thích hợp với các tài xế hiện nay. Bởi vì thời hạn dài, thời gian học nhanh, nhu cầu lái xe đi lại cơ bản, không lái xe ô tô tải kinh doanh.
 • Bằng lái xe ô tô hạng C phù hợp hơn với đối tượng lái xe tải hạng nặng. Lái xe để phục vụ mục đích kinh doanh bởi vì bằng lái xe hạng C cho phép điều khiển các loại xe khác nhau và phù hợp với những người có nhu cầu kinh doanh dịch vụ vận tải.

Vậy bằng lái xe hạng D, E là gì? Tại sao không thể học lái xe bằng D và E?

Lý do bạn chỉ có thể học bằng lái xe hạng B2 và C là vì bằng lái xe hạng D, E yêu cầu kinh nghiệm lái xe và độ tuổi. Bằng lái xe hạng D/E chuyên lái xe trên 9 chỗ, trên 16 chỗ … Do đó yêu cầu rất khắt khe. Người muốn được cấp giấy phép lái xe hạng D trở lên bắt buộc phải có bằng B2 hoặc C trước đó và phải có đủ năm kinh nghiệm cũng như số km lái xe an toàn mới có thể đăng ký nâng hạng bằng lái.

                           

 

   ĐĂNG KÝ NÂNG HẠNG BẰNG LÁI TẠI ĐÂY

Học lái xe b2

Kết luận

Nên học bằng lái xe B2 hay C sẽ tùy vào điều kiện cũng như nhu cầu của mỗi người. Trung Tâm Thành Đạt hi vọng bài viết này sẽ giúp các bạn làm rõ được sự khác nhau của các loại giấy phép lái xe ô tô hiện nay cũng như hiểu rõ hơn mục đích của bản thân để có thể chọn được đúng khoá học như ý. Chúc các bạn có một khoá học lái xe ô tô bổ ích và lái xe an toàn.

TRUNG TÂM THÀNH ĐẠT

 • VĂN PHÒNG ĐI DIN: 16 Dương Đình Nghệ, Phường 8, Quận 11, TP.HCM
 • TRUNG TÂM ĐÀO TO: 1171 Nguyễn Văn Tạo, Xã Hiệp Phước, Huyện Nhà Bè, TP.HCM
 • ĐIN THOI: 0765656565 (Mr.Tín)
 • GMAIL: dtnthanhdat@gmail.com

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *