[GIẢI ĐÁP THẮC MẮC ] Học phí thi B2 gấp 2 lần – Đổi mới Luật ATGT 2021?

Theo thông tư  38/2019/TT-BGTVT sửa đổi Thông tư 12/2017 về cấp giấy phép lái xe cơ giới. Kể từ ngày 01/01/2020 việc đào tạo và cấp phép bằng lái xe ô tô sẽ có khá nhiều thay đổi. Ngoài việc tăng mức học phí học, bao gồm học phí thi lái xe B2 và thi lấy GPLX. Học viên sẽ trả qua những bài kiểm tra phức tạp hơn cả về lý thuyết lẫn thực hành. 

Việc cấp bằng tràn lan và không được kiểm định kĩ càng trong thời gian vừa qua khiến các vụ tai nạn giao thông trên khắp cả nước tăng cao. Vì không nắm rõ kỹ năng lái xe và luật ATGT gây ra nhiều vụ tai nạn thương tâm. Bộ Giao thông Vận tải đã trình lên Thủ tướng Chính phủ về việc sửa đổi thông tư 38 quy định về đào tạo và sát hạch lái xe các hạng tại Việt Nam. Trong đó, các sửa đổi của thông tư mới sẽ có nhiều hạng mục lần đầu tiên được đưa vào thực tế hoạt động dạy và học. Góp phần giúp các học viên có thêm kiến thức, văn hoá ứng xử trong việc điều khiển phương tiện tham gia giao thông an toàn, đúng pháp luật.

Học phí thi lái xe B1 và học thi B2 tăng gấp 2 lần

Với việc sửa đổi theo thông tư 38/2019/TT – BGTVT mỗi học viên sẽ được đào tạo những nội dung sau: phần lý thuyết, phần đạo đức người lái xe, phần học cấu tạo sửa chữa xe cơ bản, phần học thực hành trên sa hình, phần học lái xe trên đường trường. Và cũng thep quy định này, học viên được quy định bắt buộc phải học trên 100 giờ học mới đủ tiêu chuẩn để thi lấy bằng lái xe các hạng.

Vì lượng kiến thức và thời gian đào tạo tăng lên nên học phí tại các trường chính quy, uý tín cũng tăng theo đáp ứng nhu cầu tổ chức đào tạo. Cụ thể chi phí thi lái xe B2 sẽ có mức tối thiểu từ 15 triệu đến 20 triệu đồng, tăng khoản 2-3 lần so với giá trước đây.

Mức học phí thi B2 tăng lên đáp ứng công tác tổ chức đào tạo cho học viên theo quy định của BGTVT.

Theo dõi việc học thông qua thiết bị giám sát

Kể từ ngày 1/5/2020, tất cả các trung tâm/cơ sở đào tạo lái xe ô tô trên cả nước sẽ phải triển khai, lắp đặt ứng dụng công nghệ nhận dạng học viên (trừ trường hợp học viên thi bằng lái xe hạng B1) trong thời gian của bộ môn Pháp luật giao thông đường bộ. Điều này đồng nghĩa với việc học viên sẽ bắt buộc phải tới lớp học để hoàn thành đầy đủ giáo trình của bộ môn Pháp luật giao thông đường bộ. Đối với 4 bộ môn lý thuyết còn lại học viên sẽ vẫn điểm danh theo sổ như thông thường.

Đối với Trung tâm Thành Đạt, học viên sẽ được tạo điều kiện thuận lợi với việc chia và sắp xếp lịch học theo lịch trình làm việc của học viên mà vẫn đủ số giờ đào tạo theo quy định của BGTVT.

Trung tâm cũng tiến hành theo quy định về các thiết bị giám sát trên lớp học lý thuyết. Đối với bài học thực hành, trên các xe ô tô tập lái cũng sẽ đều được lắp đặt thiết bị giám sát thời gian và hành trình để quản lý và theo dõi việc thực hành của học viên xuyên suốt thời gian tham gia đào tạo và sát hạch bằng lái xe ô tô. Điều này giúp theo dõi và điều chỉnh cũng như hỗ trợ học viên tốt nhất trong quá trình đào tạo học viên của Trung tâm Thành Đạt.

Học viên được bổ sung đào tạo lý thuyết về Đạo đức và văn hoá lái xe tại Trung tâm Thành Đạt

Học lý thuyết và thực hành song song với đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm với Trung tâm Thành Đạt

Đây là một trong những thay đổi mới và lần đầu tiên được áp dụng trong quá trinh đào tạo và sát hạch bằng lái xe ô tô tại Việt Nam. Trước thực trạng có quá nhiều các vụ tai nạn giao thông hiện nay xảy ra liên quan tới vấn nạn sử dụng rượu bia, chất kích thích trước khi tham gia giao thông, đi kèm với đó là những hành vi ứng xử thiếu văn hoá sau khi xảy ra va chạm giao thông… Việc đưa bộ môn học lý thuyết về đạo đức và văn hoá ứng xử trong giao thông vào đào tạo cho học viên là việc cần thiết.

Đặc biệt với chị em phụ nữ, khả năng phán đoán và xử lí có phần hạn chế đọc thêm bài viết Học lái xe ô tô tphcm ở đâu tốt, uy tín và chất lượng nhất với chị em của Trung tâm Thành Đạt để biết thêm các thông tin bổ ích.

Giấy phép lái xe tích hợp mã số của Cơ sở đào tạo học viên

Kể từ ngày 1/6/2020, tất cả các giấy phép lái xe  cấp mới sẽ được tích hợp công nghệ QR để đọc, giải mã nhanh các thông tin về hệ thống thông tin quản lý của người lái và cả mã số cụ thể của đơn vị đào tạo lái xe. Từ đó, cơ quan chức năng có thẩm quyền có thể dễ dàng đánh giá, thống kê về hoạt động dạy và học của các cơ sở đào tạo lái xe, nhằm đưa ra những cảnh báo cần thiết.

Ngoài các thay đổi kể trên, học viên tham gia đào tạo, sát hạch thi giấy phép lái xe ô tô từ năm 2021 cũng cần lưu ý việc đảo bảo đúng số giờ, thời gian học quy định. Nếu không đạt đủ số giờ học lý thuyết và thực hành trên lớp và sa hình. Học viên sẽ không được phép dự thi tốt nghiệp và sát hạch giấy phép lái xe.

Học viên cũng nên chọn những trung tâm đào đạo lái xe uy tín, chất lượng. Để đảm đảo việc học và thi diễn ra theo đúng quy định về kiến thức cũng học phí. Trong đó học phí lái xe B2 là khá được học viên quan tâm như hiện nay.

Thông tư 38/2019/TT-BGTVT sửa đổi Thông tư 12/2017 về cấp giấy phép lái xe cơ giới

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *