7 bước để lái xe số sàn – kỹ thuật học lái xe b2

kỹ thuật học lái xe b2

Thông thường, xe số sàn sẽ có ba bàn đạp: ly hợp, phanh và chân ga (theo thứ tự đó, từ trái sang phải). ( kỹ thuật học lái xe b2)

Bàn đạp phanh và chân ga khá đơn giản – nhấn phanh để giảm tốc độ (bạn nhấn càng mạnh, bạn sẽ càng giảm tốc độ nhanh hơn), trong khi sử dụng chân ga sẽ tăng tốc độ quay của động cơ và khiến bạn tăng tốc (nhấn mạnh hơn nó, bạn sẽ tăng tốc nhanh hơn).

Xe ô tô số sàn là loại xe phổ thông nhất từ trước đến giờ, trước hết bạn cần phải biết một số kỹ thuật học lái xe ô tô b2 cơ bản. Và sau đây chúng tôi tổng hợp một số những lưu ý về những kỹ thuật học lái xe b2 coi đây như kinh nghiệm để các bạn có thể kiểm chứng.

Kỹ thuật cơ bản xe ô tô số sàn (b2)

Ngày nay, các hãng sản xuất xe ôtô ngày càng chú trọng hơn vào hộp số tự động. Tuy nhiên, không vì vậy mà xe số sàn mất đi “chỗ đứng” riêng của mình.Trong bài biết hôm nay, chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn một số kĩ thuật để đi xe số sàn đúng cách.

Trong hầu hết các trung tâm dạy lái xe ôtô tại Việt Nam hiện nay, xe số sàn luôn được sử dụng để đào tạo học viên. Nhưng các kinh nghiệm lái xe thì không phải ai cũng biết, vì vậy rất dễ dẫn đến sai thao tác.

Một trong những sai lầm phổ biến là khi vào cua, tài xế trả về số N (số mo ) quá lâu. Khi xe vào cua, không nên ngắt li hợp mà chỉ nên nhả chân ga để giảm tốc độ. Khi vào cua mà bạn để cho xe chạy bằng quán tính bằng cách ngắt li hợp hay về số N thì bánh xe sẽ ít bám đường hơn là khi bạn nhấn ga nhẹ và để cho xe chạy chậm.

Sai lầm thứ hai là về số mo hay ngắt li hợp khi xuống đèo dốc để tiết kiệm nhiên liệu nhưng thực tế lại mất an toàn. Khi xe xuống đèo dốc mà không có lực hãm hỗ trợ từ hộp số sẽ khiến hệ thống phanh phải làm việc liên tục. Khi hệ thống phanh quá nhiệt thì phanh sẽ mất tác dụng và sẽ xảy ra tai nạn.

Một sai lầm nữa mà đôi khi ngay cả các giáo viên dạy lái cũng mắc phải: để tránh xe bị chết máy khi phanh, cần đạp chân côn (cắt ly hợp) trước khi đạp phanh. Đây là thao tác rất nguy hiểm khi mất đi khả năng xử lý tình huống bất ngờ. Thật ra, thao tác cần thực hiện ngược hẳn: đầu tiên là chân phanh, và khi xe gần dừng hẳn mới đạp côn, cắt ly hợp.

Nhiều tài xế không sử dụng số thấp khi vượt. Khi lái xe trong thành phố thường phải chuyển số liên tục nhưng khi thời tiết xấu, số thấp là sự bảo đảm bổ sung cho an toàn. Tất nhiên, khi chuyển số xe không được lắc, giật. Thao tác chuẩn xác khi chuyển số là một trong những thước đo để đánh giá kinh nghiệm của người lái.

Khi vượt, bạn cũng có thể thực hiện kỹ thuật “chuyển số tắt” (có nghĩa là khi chuyển từ số thấp sang số cao hơn và bỏ qua một số trung gian nào đó). Chẳng hạn như từ 3 sang thẳng số 5 để tiết kiệm nhiên liệu. Sẽ phức tạp hơn nếu cần chuyển gấp về số thấp, chẳng hạn như số 4 về số 2. Trong trường hợp này, để tránh hỏng động cơ và ly hợp, vào thời điểm nhả chân côn, cần nhấn thêm chân phanh mạnh hơn so với bình thường.

7 bước đơn giản để điều khiển cần số-  kỹ thuật học lái xe ô tô b2

Bước1: Hiểu bàn đạp khác nhau

Trước khi bạn bắt đầu lái xe số sàn, bạn cần hiểu loại xe này khác với xe có hộp số tự động như thế nào. Trong khi ngồi ở ghế lái, hãy nhìn vào ba bàn đạp dưới chân bạn.

kỹ thuật học lái xe b2

Bàn đạp đầu tiên bên trái là bộ ly hợp. Bàn đạp này chỉ xuất hiện trong xe ô tô với hộp số tay. Bàn đạp giữa là phanh. Bàn đạp phải là chân ga. Bạn sẽ sử dụng chân trái của bạn cho bộ ly hợp và chân phải của bạn cho phanh và chân ga.

Bước 2: Học cách điều khiển hộp số

Như đã nói ở phần trên thì cấu tạo hộp số của xe số sàn vô cùng phức tạp nó rắc rối hơn số tự động rất nhiều, do đó bạn phải thường xuyên tập luyện thì mới có thể thành thục cách vô số của xe số sàn. Đối với xe số sàn thì hệ thống các chân phanh, ga, côn có sự liên quan vô cùng mật thiết với hộp số, cũng chính vì thế mà trước khi bắt đầu tập lái bạn cần học cách làm quen với việc đánh số cũng như học thuộc sơ đồ chuyển số, thông thường sơ đồ chuyển số được vẽ trên cần gạt số của xe và thường có dạng hình chữ H. Trên thị trường hiện này thì các xe số sàn thường được trang bị hộp số 6 cấp tương đối giống nhau.

Bước 3: Cách khởi động máy và điều khiển cho xe di chuyển ( kỹ thuật lái xe ô tô b2)

Một chú ý nhỏ là khi vào buổi sáng trước khi lái xe thì bạn nên cho hệ thống động cơ nổ máy và để ở chế đồ chờ trong vòng khoảng thời gian là 1 phút, lợi ích của việc này là tránh cho hệ thống động xe bị ăn mòn và có thể dẫn đến hư hỏng sau một thời không hoạt động.

Để khởi động máy bạn cần cho chìa khóa vào ổ khóa sau đó bật chìa khóa để khởi động máy, sau khi máy đã được khởi động bạn muốn xe di chuyển thì thực hiện các thao tác sau: sử dụng chân trái để đạp côn và chân phải đạp chân phanh sau đó chuyển cần số về vị trí số 1, thì ngay lập tức bỏ chân phanh ra và đạp qua chân ga sau đó nhả nhẹ chân côn để cho xe từ từ di chuyển về phía trước theo hướng đã được xác định. Việc phối hợp giữa chân ga, chân côn và chân phanh này đòi hỏi người lái phải thuần thục, bởi vì nếu như bạn thả chân côn ra quá nhanh thì xe có thể bị tắt máy còn đối với trước hợp bạn đạp chân ga quá nhanh thì ống xả của xe sẽ phát sinh ra một tiếng nổ rất lớn và có nhiều khả năng ảnh hưởng đến hệ thống động cơ xe. Chính vì thế cần có sự phối hợp nhịp nhàng để tránh ảnh hưởng đến động cơ.

Bước 4: Chuyển số và tiến hành tăng tốc

Bạn có thể thực hiện các thao tác sau để tăng tóc xe lên nhanh hơn sau xe đã di chuyển: đạp chân ga, sau khi nghe tiếng ga kêu lớn cùng với việc quan sát đồng hồ bạn thấy moment xoắn chỉ 2000rpm/ phút. Lúc này bạn đạp hết chân côn và cần chuyển sang số 2.

Lưu ý: Không nên đạp hết chân côn khi khộng thật sự cần thiết và phải nhớ rằng ” côn ra thì ga vào”. Việc này giúp con xe không bị mài mòn trong suốt quá trình sử dụng và di chuyển.  Trong quá trình di chuyển khi đã bắt đầu vận hành mượt mà thì chúng ta lại lắp lại quá trình này để tiến lên các số 3, 4, 5 nhằm mục đích tăng tốc độ di chuyển của xe.

Theo hướng dẫn của các chuyên gia thì mỗi cấp số sẽ tương ứng với mỗi mức tốc độ khác nhau:

  • Cấp số 1 sẽ tương ứng với tốc độ từ 5 – 10 km/h
  • Cấp số 2 sẽ tương ứng với tốc độ 10 – 15 km/h
  • Cấp số 3 sẽ tương ứng với tốc độ 15 – 30 km/h
  • Cấp số 4 sẽ tương ứng với tốc độ 35 – 40km/h
  • Cấp số 5 sẽ tương ứng với tốc độ 10 – 15km/h

kỹ thuật học lái xe b2

Bước 5: Tiến hành lùi xe

Bạn cần chuyển cần số về R tiếp theo là kết hợp chân côn và chân phanh để điều chỉnh tốc độ khi lùi xe. Lưu ý quan trọng của việc lùi xe là chuyển số về R, do đó đối với những người mới thì cần thành thục việc điều khiển cần số trước khi thực hiện bước này.

Bước 6: Giảm tốc độ và dừng xe lại

Đầu tiên bạn phải chắc chắn một điều rằng bạn thực hiện phanh xe khi cần số đang ở số chạy chứ không phải số N việc này vô cùng quan trọng vì nếu như ở số N thì xe khi ấy chỉ chạy theo quán tinh nếu phanh thì sẽ chậm tác chậm tác dụng hơn.

Đạp phanh cho đến khi bạn thấy được số vòng tua máy nó đã cao hơn so với chế độ chạy không tải, bạn tiến hành cắt côn và gạt cần số về vị trí N trong lúc này thì bạn vẫn đạp chân phanh và không buông ra việc này cần thực hiện để đảm bảo cho xe đã dừng hẳn lại. Khi đồng hồ tốc độ hiển thị tốc độ nhỏ hơn 20km/h thì khi ấy bạn bỏ chân phanh để xe tự động lăn đến chỗ bạn muốn dừng, mục đích của việc này nhằm phân bố đều trọng lực lên cả xe bởi vì khi phanh trọng lực nó dồn cả lên phần giảm xốc trước với cách này nó sẽ phân đều trọng lực giúp xe không bị giật lắc khi bạn dừng lại.

Đạp phanh khi xe đã dừng lại việc này nhằm giúp đảm bảo rằng sẽ chắc chắn đã dừng cũng như đề phòng rằng nếu bạn dừng tại các địa hình dốc không bằng phẳng thì bạn cũng có thể làm chủ tình hình.

Sau đó tiến hành tắt máy kéo theo tay và rời đi khỏi xe.

Bước 7: Cách sử dụng phanh tay

Phanh tay là một trợ thủ vô cùng đắc lực sẽ hỗ trợ bạn khi bạn dừng đổ xe đề phòng xe tự lăn bánh.

Vậy khi bắt đầu di chuyển xe trở lại thì bạn cần xử lý như thế nào với phanh tay, đầu tiên bạn tiến hành nhả côn ra và sau đó đa chân ga để di chuyển xe lưu ý gạt cần số lên số 1, khi mà xe có dấu hiện di chuyển thì bạn tiến hành giải phóng cho phanh tay

Trên đây chính là những kỹ thuật học lái xe ô tô số sàn b2 mà một người mới bắt đầu là quen với xe số sàn cần phải nắm rõ để có thể tự mình vận hành một chiếc xe ô tô số sàn, xe số sàn thì phức tạp hơn rất nhiều so với xe số tự động đặc biệt là phần kết hợp nhuần nhuyễn giữa chân ga, chân côn và chân phanh do đó bạn cần luyện tập một cách thường xuyên để có được sự thành thục của những thao tác này. Tiếp theo là việc điều khiển cần số thì việc này bạn cần phải thuộc nằm lòng, vì bạn không thể nào vừa điều khiển xe vừa nhìn vào vô lăng để vô số việc này là vô cùng nguy hiểm, do đó cách tốt nhất là học thuộc lòng và thao tác nhiều lần đó sẽ là cách giúp bạn ghi nhớ nhanh nhất và không bị quên, đừng quá lo lắng một khi đã thành thục thì nó sẽ không còn quá khó đối với bạn nữa, nó chỉ thực sự khó ở lúc đầu khi bạn mới tập làm quen mà thôi.

Xem thêm:

Học Bằng Lái Xe Ô Tô Hạng B2 TpHCM 2020

MẸO học lý thuyết bằng lái B2 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *